Đang thực hiện Đang thực hiện

Những điều bạn có thể bạn chưa biết về matcha và trà đạo Nhật Bản

13:04 25/02/2019

Bột trà xanh Matcha Nhật Bản hay bột Matcha Nhật Bản là một sản phẩm dạng bột mịn được sản xuất từ lá trà xanh. Đây là một sản phẩm thường được Nhật Bản sử dụng cho những buổi tiệc trà truyền thống của họ. Và truyền thống này được hình thành và phát triển từ khoảng thế kỷ thứ 12.

Những điều bạn có thể bạn chưa biết về matcha và trà đạo Nhật Bản

Pha trà đạo tuyền thống tại Nhật Bản

Ngày nay, bột trà xanh Matcha ngày càng được phổ biến tại Nhật Bản cũng như ngày càng được các nước trên thế giới biết đến, ưa chuộng và sử dụng bởi những lợi ích không chỉ về mặt sức khỏe, tinh thần mà hương vị của nó cũng rất hấp dẫn. Không chỉ vậy, bột trà xanh Matcha với thành phần hoàn toàn 100% tự nhiên và có nhiều thành phần chất có lợi khác còn được sử dụng trong việc làm đẹp.  Nhưng do quá trình chế biến rất kỳ công, từ công đoạn tuyển chọn lá trà xanh, đến xử lý và nghiền bột đòi hỏi một sự tỉ mỉ nên giá của bột trà xanh Matcha cũng cao hơn so với những loại sản phẩm trà khác.  Thực chất, nguồn gốc của việc sản xuất bột trà và hòa vào trong nước để sử dụng có nguồn gốc từ một số nước, và Trung Quốc là một trong những nước được hình thành văn hóa này từ khá sớm khoảng thế kỷ thứ 10. Và tại Nhật Bản, từ một vị thiền sư Esai, trà xanh được phổ biến và hình thành tại vùng Kyoto Nhật Bản vào năm 1192. Và, những loại Matcha tốt nhất cũng đến từ đất nước được mệnh danh là đất nước mặt trời mọc này. Tiêu biểu nhất là những khu vực trồng trà phía Nam của Nhật Bản trong đó có Uji Kyoto, Nishio, Shizuoka, Kyushu.

Để sản xuất bột trà xanh Matcha, việc thu hoạch lá trà cũng rất kỳ công. Trước khi thu lá khoảng 20 ngày, các đồi trà sẽ được che phủ một lớp tấm che mỏng để giảm ánh sáng trực tiếp từ ánh sáng mặt trời. Việc này giúp cho việc tăng hình thành chất diệp lục trên lá trà đồng thời cũng làm gia tăng L- Theanine một loại acid amin tự nhiên có trong lá trà. Loại acid amin này là một trong những dưỡng chất độc đáo có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng.  Khi thu hoạch lá trà, chỉ những ngọn trà tốt nhất, đẹp và đạt tiêu chuẩn mới được thu hoạch. Sau đó, chúng sẽ được mang đi phơi khô và tiếp tục được phân loại dựa vào màu sắc của chúng. Những phần lá gọi là tencha sẽ được phân loại riêng ra để sản xuất bột trà xanh Matcha.  Theo truyền thống trong các lễ hội trà của Nhật Bản ( Chanoyu ), việc tổ chức, bài trí và chuẩn bị trà đều rất công phu, tỉ mỉ và nghệ thuật. Trong lễ hội này, Matcha sẽ được thể hiện theo hai hình thức khác nhau. Với mức độ tỉ lệ pha trộn khác nhau, loại ” Thin tea ” là loại có tỉ lệ bột Matcha ít hơn được gọi là Ushucha, loại thứ 2 với tỉ lệ bột Matcha nhiều gấp đôi so với Ushucha và lượng nước cũng chỉ bằng 1 nửa được gọi là Koicha “Thick Tea”, loại trà này thường được sử dụng trong các lễ hội trà truyền thống long trọng tại Nhật Bản.

Và tất nhiên, loại bột trà xanh Matcha để làm Koicha cũng được tuyển chọn kỹ lưỡng hơn, chất lượng hơn và hương vị đặc trưng hơn so với loại bột trà xanh Matcha để sử dụng cho Ushucha.  Mặc dù hiện nay, bột trà xanh Matcha được sử dụng rất phổ biến, với nhiều mục đích khác nhau, tuy nhiên, đối với nguồn gốc xuất phát từ văn hóa trà đạo của Nhật Bản, nó mang một tinh thần rất độc đáo, nó mang một tinh thần cao về nghệ thuận sống. Về sự tỉnh thức trong giây phút hiện tại, tại thời điểm thưởng thức một cốc trà theo phong cách này, chúng ta giữ cho tâm hồn được an trú ở giây phút hiện tại, chậm rãi, khoan thai và thưởng thức từng hương vị độc đáo của trà cũng như những điều đang xảy ra ở giây phút hiện tại đó.

Việt Thùy

Để lại comment

 
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI VÀ XNK HOÀNG HƯNG (HOANG HUNG CI.,JSC)
HOANG HUNG COMMERCIAL INVESTMENT AND IMPORT EXPORT JOINT STOCK COMPANY
Trụ sở chính: Ô 217 - lô C, khu ĐTM Đại Kim - Định Công, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội
VPGD: Số 160 Lô C4 - Khu Đô Thị Mới Đại Kim, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội 
Điện thoại: 02435409027 - 02435409006    Fax: 02435409027   Hotline: 0983076178
Copyright © 2017 HOANG HUNG CI.,JSC